Mô hình hòa lưới, hay nối lưới giữa điện năng lượng mặt trời và điện lưới quốc gia có lẽ là mô hình được sử dụng nhiều nhất.

Như chúng tôi đã thông tin, gần 1 năm trước (1.7.2019) hiệu lực bán điện dư thừa cho nhà nước đã hết, và mãi đến tận mới đây ngày 6/4/2020, phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng mới ký lại quyết định khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo. Cho phép nhà đầu tư hệ thống điện mặt trời, khi sử dụng không hết công suất, có thể bán lại cho điện lực nhà nước. Quý vị có thể xem thêm trên báo điện tử tuổi trẻ tại đây

Vậy, điện mặt trời hòa vào lưới điện quốc gia hoạt động như thế nào? Xin mới quý khách hàng xem mô hình bên dưới, chúng tôi có giải thích trong hình (bấm vào nút nhấp nháy)

Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới gồm những gì, hoạt động như thế nào:

Xin xem thêm ở bài viết: Sơ đồ đấu nối và nguyên lý hoạt động của hệ thống Điện năng lượng mặt trời 

Hệ thống điện năng lượng mặt trời của chúng ta, sẽ được kết nối với hệ thống điện lưới quốc gia, thì gọi đó là hòa lưới (Hòa vào lưới điện quốc gia), vậy thì chúng ta sử dụng hòa lưới trong những trường hợp nào?

1. Hòa lưới không lưu trữ điện   

Đây có lẽ là mô hình ứng dụng nhiều nhất hiện nay trên thực tế, do không cần ắc quy để lưu trữ điện, cho nên chi phí ban đầu được xem là rẻ hơn những mô hình khác, tuy nhiên khi điện lưới cúp thì mặc dù đã đầu tư hệ thống điện mặt trời nhưng hệ thống cũng sẽ bị cúp điện theo.

2. Hòa lưới có lưu trữ điện (Mô hình hỗn hợp Hybrid solar system)

Mô hình này cũng là mô hình hòa vào lưới điện quốc gia, tuy nhiên đòi hỏi có hệ thống lưu trữ điện, cho nên khi điện lưới nhà nước cúp thì hệ thống vẫn có điện (trong một khoảng thời gian lưu trữ). Hệ thống cần ắc quy lưu trữ điện cho nên chi phí ban đầu lại khá cao, đổi lại chủ động được nguồn điện, và đến thời điểm hiện tại, chúng ta hoàn toàn có thể giám sát hệ thống qua điện thoại, internet

Nếu tính toán và vận hành tốt –  giờ cao điểm (giá điện cao) chuyển qua sử dụng năng lượng mặt trời, xả bình ắc quy lưu trữ. và khung giờ giá điện rẻ thì sẽ chuyển qua sử dụng điện lưới. Hệ thống hỗn hợp cần cho những dự án đòi hỏi hệ thống điện hoạt động liên tục (Như trạm phát sóng BTS,…)

Điện năng lượng mặt trời tại Đồng Nai

Vậy, khi muốn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, ta chú ý thêm vài điểm này:

 • Khi ban ngày sử dụng điện nhiều, chúng ta sẽ sử dụng mô hình hòa lưới.
 • Ở thời điểm hiện tại, người dân lắp đặt hệ thống điện mặt trời nếu sử dụng không hết, có thể bán lại cho điện lực với giá 1.943 đồng/kWh.
 • Hệ thống cho phép bật máy lạnh, quạt máy “tẹt ga”, sử dụng rất nhiều thiết bị điện mà không phải lo tốn kém.
 • Sử dụng năng lượng tái tạo là góp phần giảm ô nhiễm, nguồn năng lượng sạch vô tận của mặt trời đang dần thay các hệ thống như nhiệt điện,… gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn không khí của chúng ta.

Để giải thích cho mô hình trên, chúng tôi xin bóc tách và phân tích nhiệm vụ từng sản phẩm cần có, để cấu thành hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới:

 1. Tấm Pin năng lượng mặt trời (Solar Panel): Đây là thiết bị bắt buộc sử dụng, và có lẽ là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống, tấm pin năng lượng mặt trời cũng là thiết bị đầu tiên sản sinh ra dòng điện trong hệ thống. Ánh nắng mặt trời mang theo tia bức xạ điện từ của mặt trời, chiếu vào tấm pin năng lượng mặt trời. Tại đây diễn ra hiệu ứng quang điện và sản sinh ra dòng điện một chiều DC ngay sau các tấm panel solar này.
 2. Theo đường dây dẫn điện, dòng DC này sẽ đi đến 1 thiết bị gọi là biến tần (INVERTER) để chuyển từ điện một chiều ra thành dòng điện xoay chiều AC, có cùng tần số và công suất với lưới điện để sử dụng cho các tải (là thiết bị sử dụng điện như máy giặt, tủ lạnh,…)
 3. Tiếp theo, điện từ inverter sẽ đi đến một cái tủ gọi là tủ phối điện ( hay là tủ điện), trong tủ này có vài thứ cần thiết, ví dụ bộ chuyển đổi nguồn tự động ATS (Automatic Transfer Switch) thiết bị này có tác dụng tự động chuyển đổi qua lại giữa điện lưới và điện mặt trời, mà không làm cho hệ thống bị ngắt điện…
 4. Cuối cùng là đồng hồ 2 chiều, để đo lượng điện tiêu thụ khi sử dụng điện lưới, và/hoặc lượng điện dư thừa của hệ thống điện năng lượng mặt trời đẩy lên và bán lại cho lưới điện quốc gia.
 5. Trong trường hợp sử dụng mô hình hỗn hợp, vừa hòa lưới vừa lưu trữ thì sẽ cần thêm các thiết bị khác, như là bộ điều khiển sạc, bình ắc quy lưu trữ điện (Chi tiết công dụng từng thiết bị, xin tham khảo ở bài viết này)

Điện năng lượng mặt trời tại Đồng Nai

Những thiết bị này sẽ hoạt động liên tục suốt hơn 25 năm sau đó, cho nên việc chọn thiết bị phù hợp là vô cùng quan trọng. Nhất là những thiết bị ngoài trời như là tấm pin năng lượng mặt trời, mặc dù tất cả các tấm solar panel này đều có lớp kính cường lực rất bền, chống bám bụi và ngày càng hoàn thiện, tuy nhiên chọn sản phẩm này đòi hỏi phải hiểu biết ít nhiều về thiết bị điện năng lượng mặt trời, để đem lại giá trị sử dụng cao nhất, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi. Anh em kỹ thuật sẽ tư vấn tận tình những ưu, nhược các dòng sản phẩm trên thị trường.

Chúng tôi cam kết tư vấn tận tình, thi công tận tụy để đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm, dịch vụ, chế độ hậu mãi và giá cả tốt nhất.

Hy vọng, qua bài viết này chúng tôi đã phục vụ cho quý khách một cái nhìn dễ hiểu hơn về một nhà máy phát điện năng lượng mặt trời mini của gia đình, doanh nghiệp mà quý vị đang quan tâm.

Bất cứ thắc mắc hoặc yêu cầu gì thêm xin vui lòng liên hệ với anh Long và anh Phú (Là 2 chuyên viên tư vấn về điện năng lượng mặt trời, cả 2 anh đều hay cười và hiền lành)

Anh Lê Duy Long là người có kiến thức về nghành điện mặt trời rất tốt, sau khi tốt nghiệp đại học Bách Khoa Tp.HCM chuyên ngành điện tử viễn thông, Long làm việc cho rất nhiều tập đoàn lớn tại miền nam. Hiện anh đang là leader của vài dự án về công nghệ thông tin – viễn thông, điện mặt trời rất thành công.

Chúng tôi thường ví đùa anh là GOOGLE Sống – Vì anh nổi tiếng hỏi gì đáp nấy… nếu được ???? thỉnh thoảng anh cũng trả lời sai ????

Anh Phú tốt nghiệp đại học Bách Khoa ngành Điện loại giỏi, là quản lý và tham gia thi công thực tế rất nhiều, Anh có kinh nghiệm dày dặn về cách thiết lập một hệ thống điện năng lượng mặt trời tối ưu cả về kết cấu, chống thấm, thẩm mỹ và hiệu năng cao

Anh hay cười ít nói nên chẳng còn gì để mà giới thiệu cả.

Quý vị cũng có thể trực tiếp đàm phán về giá cả, phàn nàn vì bán hàng rẻ hơn thị trường, hoặc muốn góp ý bất kỳ điều gì với chúng tôi tại đây: Bấm vào đây để đi đến trang liên hệ

Hoặc theo thông tin liên lạc bên dưới:

Công ty Điện Năng Lượng Mặt Trời DIMOTECH

 • Số 126B, Xa lô Hà Nội, Khu phố 4, Phường Tân Hiệp, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.
 

 • Điện thoại: 0911 616 916 (Anh Bắc)
 

 

Rất mong nhận được sự hợp tác từ quý khách hàng.

Trân trọng cám ơn!