Chúng tôi chia làm 3 loại mô hình lắp đặt:

  • Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới.
  • Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập (Off-the-grid hay Off-Grid)
  • Hệ thống điện năng lượng mặt trời hỗn hợp (Hybrid solar system)

Tùy theo nhu cầu, quy mô mà áp dụng mỗi giải pháp phù hợp cho từng dự án, mỗi một loại đã được định nghĩa, giải thích và được mô tả bằng hình ảnh rất chi tiết. Quý khách có thể bấm vào các giải pháp để đi đến từng bài viết, Quý khách cũng có thể tìm đọc trên website này rất nhiều bài viết về năng lượng mặt trời.

Trong phạm vi bài viết “Sơ đồ đấu nối và nguyên lý hoạt động của hệ thống Điện năng lượng mặt trời” chúng tôi tập trung mô tả sơ đồ lắp đặt thiết bị và giả thích nguyên lý hoạt động của hệ thống.

Thế còn điện mặt trời là gì? Chúng tôi sẽ giải nghĩa rõ, chi tiết và dễ hiểu hơn ở một bài viết khác.

Nôm na điện mặt trời thuộc nhóm năng lượng tái tạo, có nguồn năng lượng vô tận và được nhắc đến như là nguồn năng lượng sạch.

Tốc độ phát triển – tăng trưởng của ngành năng lượng mặt trời thời gian gần đây là vô cùng lớn, từ các dự án khủng của chính phủ với các nhà máy hàng chục MW, cho đến các hộ gia đình small-home system.

Xin mời tham khảo thêm trên Bách khoa toàn thư mở Wikipedia về Năng lượng mặt trời, Điện mặt trời Năng lượng tái tạo

I. Các thiết bị tạo nên hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Chúng tôi liệt kê ra đây các vật tư thiết bị để tạo nên hệ thống điện năng lượng mặt trời hỗn hợp, đối với mỗi trường hợp áp dụng trên thực tế sẽ được tính toán sử dụng vật tư cho phù hợp

1. Tấm PIN năng lượng mặt trời ( Solar Panel ):

Sẽ là thiết bị đầu tiên, rất quan trọng và bắt buộc phải có trong mọi hệ thống điện năng lượng mặt trời, tấm panel có nhiệm vụ hấp thụ ánh sáng mặt trời, tại đây diễn ra hiệu ứng quang điện để thu lấy năng lượng từ dòng bức xạ điện từ.

Tấm Pin năng lượng mặt trời

Tấm Pin năng lượng mặt trời

Điện năng DC thu được từ panel tấm pin năng lượng mặt trời này sẽ đi xuống thiết bị thứ 2, đó là Bộ điều khiển sạc điện năng lượng mặt trời (Solar Charger Controller). Trong trường hợp sử dụng mô hình hòa lưới, do không sử dụng ắc quy lưu trữ điện cho nên điện DC từ tấm panel có thể đi thẳng đến một thiết bị khác, gọi là Inverter (Biến tần)

2. Bộ điều khiển sạc điện năng lượng mặt trời:

Thiết bị này sẽ lấy điện một chiều DC từ tấm PIN panel năng lượng mặt trời để sạc cho bình ắc quy, nó có thể ngăn sạc bình quá tải, xả bình quá sâu hoặc thông báo hiển thị tình trạng bình. Khi điện thế không nằm trong dải cho phép hoặc khi bình đã được sạc đầy, mạch sạc sẽ tự động ngắt để đảm bảo an toàn và tăng tuổi thọ bình lưu trữ điện.

Bộ điều khiển sạc điện năng lượng mặt trời

Bộ điều khiển sạc điện năng lượng mặt trời

3. Bộ chuyển đổi dòng điện – Biến tần INVERTER

Đây cũng là thiết bị rất quan trọng, trên thị trường cũng thượng vàng hạ cám cả về chất lượng và giá thành, chúng ta nên cân nhắc chọn thương hiệu tốt, uy tín mà giá thành cạnh tranh. (Quý khách hàng có thể tham khảo trên website của chúng tôi ( http://denleddongnai.com ), tất cả vật tư thiết bị bán ra đều là chính hãng, có chất lượng đảm bảo bởi những thương hiệu nổi tiếng)

Dòng diện một chiều DC hoặc trực tiếp từ tấm panel PIN mặt trời (hệ thống hòa lưới) hoặc từ bộ điều khiển sạc lưu trữ đi qua biến tần inverter sẽ chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều cùng tần số để hòa lưới điện quốc gia. Từ đây, dòng xoay chiều này sẽ cung cấp cho tất cả các thiết bị sử dụng trong gia đình.

Biến tần năng lượng mặt trời

4. Bộ chuyển đổi nguồn tự động ATS (Automatic Transfer Switch) hoặc cầu dao đảo chiều tự động (Ai đã xài máy nổ thì sẽ hiểu)

Tủ ATS đại khái sẽ phối hợp chuyển mạch tự động giữa nguồn điện của ông điện lưới nhà nước và ông điện mặt trời – ví dụ khi điện năng lượng mặt trời sạc đầy bình hoặc yếu quá không đủ cung cấp cho tải thì ATS sẽ tự động nhảy qua điện lưới, đối với hệ thống điện mặt trời độc lập thì không dùng tủ này.

5. Tiếp đến là hệ thống lưu trữ điện (Bình ắc quy lưu điện):

Ắc quy thì đã quá quen thuộc với chúng ta, và trên thị trường cũng có muôn vàn thương hiệu khác nhau, khác cả về chất lượng, về công suất lưu trữ, tùy theo thực tế chúng ta sẽ chọn loại phù hợp, trong nhiều trường hợp sẽ đấu nối nhiều ắc quy với nhau để tăng công suất, thời gian lưu trữ… Như đã chia sẻ ở đầu bài viết, hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới điện sẽ không lưu trữ điện, thành ra sẽ không sử dụng bình lưu trữ. Ắc quy sẽ sử dụng ở 2 mô hình còn lại, là hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập (100% điện năng lượng mặt trời, cần lưu trữ để sử dụng khi không có các dòng bức xạ điện từ của ánh nắng mặt trời). Và mô hình hỗn hợp, kết hợp điện lưới và có lưu trữ để sử dụng thêm vào ban đêm. (xem thêm hình diagram bên dưới)

6. Và cuối cùng, một số thứ phụ khác

như hệ thống quản lý giám sát điện thông minh, truy cập quản lý mọi thứ thông qua internet…. và đồng hồ 2 chiều để mà cân đo lượng điện tiêu thụ và công suất của hệ thống mặt trời mình nhận được.

(Đợt trước, lắp điện mặt trời xài dư có thể bán lại cho ông điện lực EVN, theo hợp đồng, nhà nước sẽ chuyển khoản trả lại lượng điện dư thừa của hệ thống đẩy lên lưới điện vào mỗi tháng, nghe đâu từ đầu năm giờ khó làm hợp đồng rồi, Nếu quý khách lắp đặt hệ thống có công suất nhiều hơn nhu cầu, xài thừa thì có thể hợp tác với…ông hàng xóm)

II. Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Như đã trình bày ở phần giới thiệu thiết bị, quy trình của dòng điện lấy từ ánh nắng mặt trời về cơ bản cũng không phức tạp gì nhiều. Tất nhiên về mục đích sử dụng và cách chúng ta đang làm, thực tế để nghiên cứu sâu thì cũng hơi dài dòng, ví dụ các công trình chúng tôi đang thi công thực tế thì lấy trực tiếp từ ánh sáng mặt trời rọi vào tấm panel, cái này gọi là PV. Lại có những nơi như đâu đó bên Ba Lan hay Hà Lan gì đó, có 1 cái làng họ ở dưới quả đồi, ánh nắng gần như bị che hết, họ sẽ lấy ánh sáng (và cả điện mặt trời) dựa vào rất nhiều tấm gương phản chiếu, dùng nhiều kỹ thuật lấy từ mảng nắng lớn, hội tụ thành chùm tia rọi vào thiết bị rồi từ đây mới có hiệu ứng quang điện (Gọi là điện năng lượng mặt trời tập trung – CSP)

Hệ thống của chúng ta sẽ hoạt động như sau: Đầu tiên, ánh nắng đem theo tia bức xạ điện từ của mặt trời, chiếu vào tấm pin năng lượng mặt trời (hay tế bào quang điện PV) tại đây sẽ diễn ra hiệu ứng quang điện, chuyển hóa cái nắng thành dòng điện, từ phía sau tấm PIN này là ta đã có dòng điện một chiều rồi.

Tiếp đến:

Nếu cần lưu trữ điện, chúng ta sẽ cho dòng điện này đi đến thiết bị điều khiển sạc để sạc bình.

Nếu không cần lưu trữ thì cho dòng điện từ tấm panel đi đến thiết bị chuyển đổi dòng điện, gọi là Inverter để chuyển đổi dòng DC, qua dòng xoay chiều AC có cùng tần số và công suất, hòa vào lưới điện quốc gia và chạy đến các tải trong nhà mình. Thiết bị này sẽ ưu tiên sử dụng dòng điện tái sinh năng lượng mặt trời, khi không đủ điện sẽ chuyển qua dùng điện lưới.

Các thiết bị khác như ATS bộ chuyển nguồn tự động (để khi điện mặt trời yếu thì tự động chuyển qua điện lưới mà không làm mất điện…) và các thứ khác, tất cả được tích hợp hoặc gắn gọn trong một cái tủ – gọi là tủ phân phối điện năng lượng mặt trời. các thiết bị khác như dây dẫn điện, CB, đồng hồ 2 chiều,… sẽ được lắp đặt cụ thể theo từng dự án.


Tinh thần là thế, chúng tôi biên mấy cái cơ bản cho quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tham khảo, khi quý khách có nhu cầu, chúng tôi sẽ tư vấn theo từng trường hợp cụ thể để phù hợp thực tế, vì ngoài cái sơ đồ, nguyên lý thì cần phải thi công đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, phải chọn thiết bị, vật tư cho hệ thống, chọn vị trí đặt tấm PIN góc nào để lấy nắng tốt, cũng có thể làm mát mái nhà, vệ sinh tấm panel thế nào để thu được nhiều điện,…

Chúng tôi cam kết tư vấn tận tình, thi công tận tụy để đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm, dịch vụ, chế độ hậu mãi và giá cả tốt nhất.

Hy vọng, qua bài viết này chúng tôi đã phục vụ cho quý khách một cái nhìn dễ hiểu hơn về một nhà máy phát điện năng lượng mặt trời mini của gia đình, doanh nghiệp mà quý vị đang quan tâm.

Bất cứ thắc mắc hoặc yêu cầu gì thêm xin vui lòng liên hệ với anh Long và anh Phú (Là 2 chuyên viên tư vấn về điện năng lượng mặt trời, cả 2 anh đều hay cười và hiền lành)

Anh Lê Duy Long là người có kiến thức về nghành điện mặt trời rất tốt, Sau khi tốt nghiệp đại học Bách Khoa Tp.HCM chuyên ngành điện tử viễn thông, Long làm việc cho rất nhiều tập đoàn lớn tại miền nam. Hiện anh đang là leader của vài dự án về công nghệ thông tin – viễn thông, điện mặt trời rất thành công.

Chúng tôi thường ví đùa anh là GOOGLE Sống – Vì anh nổi tiếng hỏi gì đáp nấy… nếu được ???? thỉnh thoảng anh cũng trả lời sai ????

Anh Phú tốt nghiệp đại học Bách Khoa ngành Điện loại giỏi, là quản lý và tham gia thi công thực tế rất nhiều, Anh có kinh nghiệm dày dặn về cách thiết lập một hệ thống điện năng lượng mặt trời tối ưu cả về kết cấu, chống thấm, thẩm mỹ và hiệu năng cao

Anh hay cười ít nói nên chẳng còn gì để mà giới thiệu cả.

Quý vị cũng có thể trực tiếp đàm phán về giá cả, phàn nàn vì bán hàng rẻ hơn thị trường, hoặc muốn góp ý bất kỳ điều gì với chúng tôi tại đây: Bấm vào đây để đi đến trang liên hệ

Hoặc theo thông tin liên lạc bên dưới:

Công ty Điện Năng Lượng Mặt Trời DIMOTECH

  • Số 126B, Xa lô Hà Nội, Khu phố 4, Phường Tân Hiệp, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.
 

  • Điện thoại: 0911 616 916 (Anh Bắc)
 

 

Rất mong nhận được sự hợp tác từ quý khách hàng.

Trân trọng cám ơn!